Thêm hai năm cập nhật bảo mật cho Windows 7 và Windows Server 2008 R2


Theo lịch trình, Windows 7 sẽ sớm rời khỏi chương trình hỗ trợ phần mềm mở rộng của Microsoft, nhưng người dùng vẫn có thể nhận thêm hai năm cập nhật bảo mật cho phiên bản này cùng Windows Server 2008 R2 từ 0patch. Sự thay thế này không mang lại những cải tiến đáng kể như của Microsoft, nhưng ít nhất vẫn giúp chúng ta an toàn hơn trước các mối đe dọa từ Internet hay nhanh chóng khắc phục lỗ hổng nguy hiểm được phát hiện gần đây.

Nếu bạn chưa biết thì 0patch (tạo và quản lý bởi công ty ACROS Security của Slovakia) là một nền tảng được thiết kế để cung cấp, áp dụng và xáo các bản cập nhật bảo mật “cực nhỏ” cho những sản phẩm phần mềm không còn được hỗ trợ. Dịch vụ này rất hữu ích đối với những ai đang còn sử dụng phiên bản Windows cũ và cung cấp giải pháp thay thế bên thứ ba nhằm giữ an toàn cho hệ điều hành khi không còn được hỗ trợ chính thức bởi Micrsoft.

Các bản vá được phát hành thông qua dịch vụ ACROS thuộc danh mục “micropatch”. Các bản cập nhật nhỏ này nhắm mục tiêu cho bộ nhớ (không sửa đổi tệp thực tế trên ổ cứng), vì vậy chúng không yêu cầu khởi động lại hệ thống để có thể hoạt động. Danh sách hỗ trợ của 0patch bao gồm Windows 7, Windows Server 2008 R2 và một số phiên bản Windows 10 cũ. Phần lớn bản cập nhật do nền tảng này cung cấp tập trung vào việc vá lỗ hổng với mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến có khả năng bị khai thác tích cực, đủ cho 10% người dùng vẫn đang sử dụng Internet trên Windows 7.


Những tổ chức và doanh nghiệp cũng có thể đăng ký chương trình cập nhật bảo mật mở rộng (ESU), tất nhiên cũng phải trả cho Microsoft một khoản tiền đáng kể để tiếp tục nhận các bản cập nhật bảo mật cho Windows 7 cho đến tháng 1 năm 2023 và 1 năm hỗ trợ Windows Server 2008 R2. Ngoài ra còn các phương pháp “không chính thức” khác mà người dùng có thể sử dụng để cài đặt các bản vá lỗi ESU.

Tuy nhiên, sau tháng 10 năm 2024, tất cả chương trình hỗ trợ cho bất kỳ phiên bản Windows 7 nào cũng sẽ chính thức bị ngừng hoạt động. Tại thời điểm đó, giải pháp khả thi duy nhất để giữ cho hệ điều hành an toàn là 0patch. Công ty cam kết hỗ trợ bản vá bảo mật quan trọng cho Windows 7 thêm hai năm (ít nhất là đến tháng 1 năm 2025), kèm theo khả năng mở rộng tùy chọn theo nhu cầu của người dùng.

Nguồn: techrum.vn

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *