Microsoft hứa sẽ giúp Windows 11 nhanh hơn nhờ việc tách các tính năng ra khỏi File Explorer

Nếu là người dùng Windows lâu năm, bạn sẽ biết rằng một số tính năng trong hệ điều hành này được liên kết với File Explorer, trình quản lý file của Windows. Mặc dù explorer.exe chỉ nên thực hiện các chức năng để quản lý file, nhưng nó cũng được liên kết với các phần khác của trải nghiệm Windows, chẳng hạn như thanh Taskbar, đây không hẳn là một điều tốt cho hiệu suất.

Microsoft đã thực hiện các bước để tách các tính năng như thanh Taskbar, trung tâm thông báo và các tính năng khác khỏi File Explorer (explorer.exe). Sự tích hợp giữa các tính năng của Windows và explorer.exe là một trong những nút cổ chai trong hệ điều hành vì hoạt động với file nặng và tốn nhiều tài nguyên có thể khiến các tính năng không liên quan như thanh Taskbar bị treo cứng.

Tồi tệ hơn, nếu tiến trình explorer.exe của bạn gặp sự cố, nó cũng làm hỏng hoàn toàn hình nền và một số tính năng khác. Tất nhiên, điều này có thể được khắc phục nếu bạn tự khởi động explorer.exe. Cho nên để giải quyết vấn đề này, Microsoft cho biết rằng họ hiện đã bắt đầu tách “Impressive Shell” khỏi File Explorer.


Đối với những bạn đọc nào chưa biết , Impressive Shell đã được thêm vào Windows cùng với Windows 8 và ban đầu nó chịu trách nhiệm về các tính năng như Charms Bar (thanh tùy chọn nhanh của Windows 8). Impressive Shell được liên kết với một tiến trình có tên là “ShellAppRuntime.exe” được liên kết với explorer.exe. Trong các bản dựng xem trước mới nhất, Microsoft đã thử di chuyển Impressive Shell ra khỏi File Explorer.

Điều này lần đầu tiên được phát hiện bởi các nhà phát triển của “Start Is All Back”. Trong các bản dựng mới hơn, giờ đây có thể khởi động ShellAppRuntime.exe một cách độc lập. ShellAppRuntime.exe, trước đây được liên kết với explorer.exe, hiện khởi động và hoạt động độc lập mà không cần Explorer.exe.

Trong tương lai gần, các tính năng của Windows 11 sẽ nằm trong một tiến trình hoàn toàn mới, giúp Windows chạy các tính năng dễ dàng hơn mà không cần phải dựa vào File Explorer. Nó cũng sẽ giảm sự cố và làm cho hệ điều hành nhanh hơn. Ví dụ: sự cố của File Explorer sẽ không làm hỏng toàn bộ màn hình nền. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, việc tách các tính năng khỏi explorer.exe đang ở giai đoạn đầu và người dùng sẽ không sớm thấy hoặc cảm thấy bất kỳ thay đổi nào.

Nguồn: techrum.vn

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *