Có nên sử dụng USB làm RAM ảo cho máy tính?

Câu trả lời là không. Phương thức này không những ít đem lại tác dụng mà còn khiến USB của bạn nhanh hỏng.

Mỗi máy tính có một (hoặc nhiều) thanh RAM (và luôn có khe cắm để tăng thêm RAM khi cần thiết) với bộ nhớ nhất định. Khi Windows sử dụng hết bộ nhớ RAM của máy tính, nó sẽ tự động biến ổ cứng HDD thành RAM ảo để sử dụng. Nghĩa là bộ nhớ RAM khi này sẽ được mở rộng. Nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng máy vẫn chạy chậm, giật và lag.

Có nên sử dụng USB làm RAM ảo cho máy tính ? - Ảnh 1.

Đó là bởi tốc độ đọc và ghi của HDD chậm hơn rất nhiều so với tốc độ của RAM thật, do đó khiến cho tốc độ xử lý của máy tính bị chậm.

Lại nói về USB, tốc độ đọc và ghi của USB so với HDD còn chậm hơn nữa. Vậy bạn có thể tưởng tượng máy tính sẽ hoạt động thế nào khi hết RAM và chuyển sang dùng RAM ảo từ USB tạo thành.

Hơn nữa, chức năng chính của USB là để sao lưu dữ liệu và tốc độ truy xuất khá chậm. Mà RAM thì cần tốc độ truy xuất cao, rất cao, như vậy sẽ khiến cho USB bị nóng và nhanh hỏng.

Nếu bạn muốn thử, hoặc dùng tạm thời thì có thể sử dụng thủ thuật này. Nhưng về lâu dài, để đảm bảo hiệu suất của máy tính, độ bền của USB, bạn nên mua một thanh RAM mới. Giá thành của RAM 4GB, 8GB hiện tại cũng không đắt. Vì vậy, nếu muốn nâng cấp RAM thì bạn hãy làm ngay khi có thể.

Nguồn: genk.vn

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *